banner

Giàu nhanh bất ngờ từ việc áp dụng kỹ thuật trồng cây măng tây cực đơn giản

Măng tây là loại cây có giá trị kinh tế khá cao bởi cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên để có kỹ thuật trồng cây măng tây hiệu quả thì không phải đơn giản.

Kỹ thuật trồng cây măng tây đang mở ra một hướng đi tích cực cho bà con nông dân. Bởi măng tây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà nó còn mang giá trị cực cao nếu mạnh dạn đầu tư và bỏ công chăm sóc một cách có quy mô.

Thời vụ Trồng

 Một yếu tố khá thuận lợi cho bà con nông dân đó là có thể trồng măng tây 2 vụ là có thể gieo vào cuối mùa Thu tầm tháng 8 hoặc gieo hạt đầu mùa Hè khoảng tháng 3. Cây măng tây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 15 đến 30°C.

Đất trồng cây măng tây

Cây măng tây có thể thích hợp ở nhiều loại đất trồng khác nhau từ đất phù sa, đất đỏ, đất xám, thịt nhẹ có pha cát. Yêu cầu đất của cây măng tây đó là phải đảm bảo có độ tơi xốp cao , giàu mùn, giàu chất hữu cơ. Đặc biệt phải chú ý tới vị thế cao ráo để có thể thoát nước tốt.  

Kỹ thuật trồng cây măng tây cho hiệu quả cao, giàu cực nhanh - ảnh 1

Kỹ thuật trồng măng tây mang lại hiệu quả cao. Ảnh minh họa 

Lựa chọn hạt giống cây măng tây

Khi lựa chọn hạt giống cần đảm bảo các yếu tố như  chịu rét tốt, khả năng chống chịu bệnh, sinh trưởng nhanh. Nhưng điều quan trọng đó là cần phải phù hợp với khí hậu từng vùng miền, nhất là đối với miền Bắc nước ta. Bởi nhiệt độ lạnh, nóng, ẩm thất thường nên yếu tố này nhất định phải đảm bảo nếu không năng suất sẽ cực kỳ thấp.

Kỹ thuật trồng cây măng tây

Nói về kỹ thuật trồng cây măng tây xanh, anh Nguyễn Tiến Dũng-người chuyên cung cấp giống cây trồng tại Hà Nội cho biết, cây măng tây trồng 1 lần nhưng có thời gian canh tác lên tới 10 năm, thậm chí nếu hộ nông dân chăm sóc đúng kỹ thuật trồng cây, thời gian thu hoạch có thể kéo dài tới 15 năm.

 

Đối với măng tây tuy là loại cây dễ trồng nhưng chăm sóc khá kỳ công. Nếu trồng không đảm bảo các yếu tố nước, phòng bệnh, cách tỉa ngọn thì khó cho kinh tế cao.

Đặc biệt khi trồng với diện tích lớn trước tiên phải làm luống theo đúng yêu cầu là cao, độ ẩm tốt nhưng không được ngập úng sau đó bón lót bằng phân chuồng ủ mục. Nên tuân thủ kỹ thuật trồng theo đúng tỷ lệ là mỗi hốc trồng 1 cây, khoảng cách giữa cây với cây là 40cm, hàng cách hàng khoảng 70cm. Không nên trồng quá tham tức là mỗi khóm không nên để nhiều chỉ khoảng 5 đến 7 cây. Sau quá trình trồng và quan sát nếu cây nào già cỗi nên cắt vứt bỏ để cây ra mầm mới.

Cách chăm sóc cây măng tây

Chăm sóc đúng kỹ thuật và đủ dinh dưỡng chính là yếu tố giúp người trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó ngay từ giai đoạn mới trồng cho tới khi măng tây cho thu hoạch cần phải chăm sóc một cách kỹ lưỡng.

Để cây măng tây phát triển nhanh và nhiều chồi măng, cần tiến hành cắt hạ bớt ngọn cây măng để giúp cây mẹ phì to gốc và làm tăng thêm đáng kể lượng cành lá quang hợp cho cây, kích thích mạnh việc trổ măng, đồng thời giúp cây tăng năng suất, chất lượng măng lứa sau nhiều hơn, cao hơn lứa trước.

Kỹ thuật trồng cây măng tây cho hiệu quả cao, giàu cực nhanh - ảnh 2

Kỹ thuật trồng cây măng tây cần đảm bảo đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt. Ảnh minh họa 

Phòng trừ sâu bệnh

Nếu chọn và xử lý đất tốt trước khi trồng, chăm sóc bón phân đúng kỹ thuật thì măng tây rất ít sâu bệnh hại. Tuy nhiên, cần chú ý phòng trị kịp thời một số đối tượng dịch hại như sâu ăn lá, bọ trĩ, rệp…, các bệnh thán thư, mốc sương, phấn trắng, thối rễ, đốm lá, thối măng… Nên nhớ cây măng tây rất kỵ thuốc bảo vệ thực vật, chỉ cần phun thuốc trừ cỏ ở xung quanh bờ mương mà gió thổi bay bụi thuốc vào vườn là cây măng tây có thể chết như ngả rạ. Do đó hãy phòng trừ theo hướng dẫn cụ thể của các chuyên gia nông nghiệp để có kết quả tốt nhất khi trồng măng tây.

Thu hoạch măng tây

Theo anh Dũng, tùy theo đất trồng và cách chăm sóc măng tây mà cho người trồng hiệu quả năng suất khác nhau. Tuy nhiên, so với trồng lúa hay các loại rau củ quả, cây măng tây đem lại thu nhập cao hơn nhiều. Hơn nữa, không phải mất công trồng đi trồng lại, cứ chăm sóc tốt thì ngày nào cũng được thu hoạch. Cây măng tây ươm giống 2-3 tháng, trồng ra đất 4-6 tháng bắt đầu cho măng tơ, thu hoạch liên tục mỗi ngày, có thể cho thu hoạch kéo dài 6-8 năm, thậm chí 10-15-20 năm.

An Dương - VietQ

Kỹ thuật nông nghiệp

Prev Next

Bệnh sẹo cây cam, quýt

Thứ 6, 21-09-2018 | 01:59:30

Bệnh sẹo cây cam, quýt

Cam, quýt là cây trồng nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh hại là một trong những yếu tố gây cản trở sản xuất và...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng hoa huệ trắng tại đồng bằng sông Cửu Long

Thứ 2, 17-09-2018 | 12:50:11

Kỹ thuật trồng hoa huệ trắng tại đồng bằng sông Cửu Long

Lê Thị Thanh Hiền Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long   Trong thời qua, một số nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đã vươn lên thoát nghèo nhờ trồng cây...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái năng suất cao, cải thiện kinh tế gia đình

Thứ 2, 10-09-2018 | 01:27:57

Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái năng suất cao, cải thiện kinh tế gia đình

Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái bằng nhiều phương pháp khác nhau từ giâm, chiết cành hay có thể trồng bằng bầu cây mua sẵn tại các cửa hàng. Bòn...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng cây rau cải chíp xanh năng suất và chất lượng tốt nhất

Thứ 3, 04-09-2018 | 12:56:31

Kỹ thuật trồng cây rau cải chíp xanh năng suất và chất lượng tốt nhất

Kỹ thuật trồng cây rau cải chíp tươi tốt, năng suất và chất lượng cao nhất cần áp dụng những quy trình sau. ải chip có tên tiếng Anh là Bok...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng cây quýt đường năng suất cao, quả thơm ngon

Thứ 2, 27-08-2018 | 02:17:26

Kỹ thuật trồng cây quýt đường năng suất cao, quả thơm ngon

Kỹ thuật trồng cây quýt đường làm sao cho quả sai, thơm ngon cần phải thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật nếu không sẽ khó có thể thu...

Đọc Tiếp

Video

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
2149
70770
4244169
Your IP: 54.162.239.233