banner

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp đơn giản năng suất vượt trội

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp cho năng suất cao, thời gian thu hoạch lại cực ngắn vô cùng đơn giản vì đây là vốn là cây trồng thích hợp ở nhiều loại đất khác nhau.

Đậu bắp được trồng phổ biến ở nhiều nơi nhưng nhiều nhất vẫn là các tỉnh phía Nam. Đây là một loại rau ăn quả, thân thảo, có thời gian sinh trưởng ngắn. Kỹ thuật trồng cây đậu bắp rất đơn giản có thể áp dụng ở nhà, ngoài ruộng hay với diện tích lớn đều mang lại năng suất cao. 

Giống cây đậu bắp

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống đậu bắp khác nhau từ trong nước cho tới giống nhập ngoại. Trong đó giống đậu bắp trong nước bao gồm VN1; ĐB1; TN 75, giống nhập gồm Jubilee 047; Lionseeds của Ấn Độ, Đài Loan. Ngoài ra cũng có nhiều giống bắp xanh, đỏ, tím cho người trồng lựa chọn.

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp đơn giản năng suất vượt trội - ảnh 1

 Kỹ thuật trồng cây đâu bắp đơn giản nhưng mang lại năng suất cao. 

Thời vụ và điều kiện thích hợp trồng cây đậu bắp

Cây đậu bắp là cây thích nghi vùng nhiệt đới nóng ẩm, có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên tuỳ theo vùng chúng ta bố trí mùa vụ thích hợp để cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh. Nhưng cách tốt nhất để cây đậu đạt được tối đa năng suất chính là vào mùa Đông Xuân khoảng tháng 9 tháng 10. 

Đất trồng cây đậu bắp

Cây đậu bắp có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp

Trồng cây đậu bắp bằng hạt nên khi lựa chọn giống cần phải chọn hạt già, sạch bệnh. Sau đó, tiến hành gieo hạt đậu xuống đất rồi tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất và phủ phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm. Thời gian nảy mầm chỉ mất khoảng 4 đến 5 ngày. 

Lưu ý khi trồng xong khoảng 10 ngày nếu thấy quá mau hãy tách bớt để tạo độ thông thoáng giúp cây phát triển nhanh. Trồng cây đậu bắp trong chậu và thùng xốp thì chỉ cần chú ý tưới nước giữ ẩm cho đất, bón các loại phân hữu cơ trong vòng 1 tháng sẽ cho thu hoạch trái trĩu cành.

Chăm sóc cây đậu bắp

Vốn là cây dễ sinh trưởng và phát triển nên trong quá trình trồng cây đậu bắp chỉ cần đảm bảo tưới nước vừa đủ, không cần bón phân nhiều. Trong một tuần đầu trồng cây đậu bắp nên bón phân ure và kali pha loãng với nước tưới cách gốc khoảng 10cm và bón thúc lần 2 với phân chuồng ủ hoai hòa với nước tưới khi cây có 5 - 6 lá thật. Trong thời điểm cây đậu bắp ra hoa tưới thêm phân đạm và kali với lượng vừa đủ. .

Thu hoạch đậu bắp

Trồng cây đậu bắp chỉ cần 1 tháng sẽ cho thu hoạch. Mỗi cây cho ra rất nhiều lứa quả nên mỗi lần thu hoạch xong cần bón phân, tưới nước thêm vào để cây ra hết phần nụ và thu hoạch tiếp. Cây đậu bắp được chế biến thành nhiều món ngon như luộc, nướng, nấu canh rất ngon được nhiều người thích.

An Dương - VietQ

Kỹ thuật nông nghiệp

Hiện tượng rụng quả non ở sầu riêng – Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Thứ 3, 02-07-2019 | 01:31:00

Hiện tượng rụng quả non ở sầu riêng – Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Hiện nay, cây sầu riêng tại các nhà vườn ở Lâm Đồng đang trong giai đoạn mang quả. Qua quá trình khảo sát và thăm vườn, chúng tôi thấy hiện...

Đọc Tiếp

Bón phân cân đối, hiệu quả cho cây cà phê

Thứ 4, 19-06-2019 | 01:39:18

Bón phân cân đối, hiệu quả cho cây cà phê

Cục BVTV đã phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) tổ chức Hội thảo “Giải pháp sử dụng phân bón cân đối hiệu quả trong...

Đọc Tiếp

Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế cỏ dại xâm lấn từ vỏ trấu

Thứ 2, 10-06-2019 | 02:19:13

Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế cỏ dại xâm lấn từ vỏ trấu

Cây cỏ lồng vực nước và cây goldenrod từng gây hại trên các đồng lúa khắp thế giới bị ức chế bởi bốn hợp chất từ trấu gạo. Lần đầu tiên một...

Đọc Tiếp

Biện pháp kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn quýt

Thứ 3, 04-06-2019 | 01:44:13

Biện pháp kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn quýt

Mô hình trồng xen ổi trong vườn quýt là một trong những kết quả nghiên cứu của dự án “Xây dựng mô hình điểm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật...

Đọc Tiếp

Thạc sĩ sinh học hiến kế cứu vườn hoa cúc khỏi bệnh virus

Thứ 4, 29-05-2019 | 01:28:59

Thạc sĩ sinh học hiến kế cứu vườn hoa cúc khỏi bệnh virus

Người trồng hoa cúc ở Đà Lạt đang lao đao, thua lỗ do virus sọc thân hoành hành tàn phá vườn hoa. Chế phẩm sinh học được điều chế bằng...

Đọc Tiếp

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
4657
74777
5125839
Your IP: 35.153.135.60