banner

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp đơn giản năng suất vượt trội

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp cho năng suất cao, thời gian thu hoạch lại cực ngắn vô cùng đơn giản vì đây là vốn là cây trồng thích hợp ở nhiều loại đất khác nhau.

Đậu bắp được trồng phổ biến ở nhiều nơi nhưng nhiều nhất vẫn là các tỉnh phía Nam. Đây là một loại rau ăn quả, thân thảo, có thời gian sinh trưởng ngắn. Kỹ thuật trồng cây đậu bắp rất đơn giản có thể áp dụng ở nhà, ngoài ruộng hay với diện tích lớn đều mang lại năng suất cao. 

Giống cây đậu bắp

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống đậu bắp khác nhau từ trong nước cho tới giống nhập ngoại. Trong đó giống đậu bắp trong nước bao gồm VN1; ĐB1; TN 75, giống nhập gồm Jubilee 047; Lionseeds của Ấn Độ, Đài Loan. Ngoài ra cũng có nhiều giống bắp xanh, đỏ, tím cho người trồng lựa chọn.

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp đơn giản năng suất vượt trội - ảnh 1

 Kỹ thuật trồng cây đâu bắp đơn giản nhưng mang lại năng suất cao. 

Thời vụ và điều kiện thích hợp trồng cây đậu bắp

Cây đậu bắp là cây thích nghi vùng nhiệt đới nóng ẩm, có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên tuỳ theo vùng chúng ta bố trí mùa vụ thích hợp để cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh. Nhưng cách tốt nhất để cây đậu đạt được tối đa năng suất chính là vào mùa Đông Xuân khoảng tháng 9 tháng 10. 

Đất trồng cây đậu bắp

Cây đậu bắp có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp

Trồng cây đậu bắp bằng hạt nên khi lựa chọn giống cần phải chọn hạt già, sạch bệnh. Sau đó, tiến hành gieo hạt đậu xuống đất rồi tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất và phủ phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm. Thời gian nảy mầm chỉ mất khoảng 4 đến 5 ngày. 

Lưu ý khi trồng xong khoảng 10 ngày nếu thấy quá mau hãy tách bớt để tạo độ thông thoáng giúp cây phát triển nhanh. Trồng cây đậu bắp trong chậu và thùng xốp thì chỉ cần chú ý tưới nước giữ ẩm cho đất, bón các loại phân hữu cơ trong vòng 1 tháng sẽ cho thu hoạch trái trĩu cành.

Chăm sóc cây đậu bắp

Vốn là cây dễ sinh trưởng và phát triển nên trong quá trình trồng cây đậu bắp chỉ cần đảm bảo tưới nước vừa đủ, không cần bón phân nhiều. Trong một tuần đầu trồng cây đậu bắp nên bón phân ure và kali pha loãng với nước tưới cách gốc khoảng 10cm và bón thúc lần 2 với phân chuồng ủ hoai hòa với nước tưới khi cây có 5 - 6 lá thật. Trong thời điểm cây đậu bắp ra hoa tưới thêm phân đạm và kali với lượng vừa đủ. .

Thu hoạch đậu bắp

Trồng cây đậu bắp chỉ cần 1 tháng sẽ cho thu hoạch. Mỗi cây cho ra rất nhiều lứa quả nên mỗi lần thu hoạch xong cần bón phân, tưới nước thêm vào để cây ra hết phần nụ và thu hoạch tiếp. Cây đậu bắp được chế biến thành nhiều món ngon như luộc, nướng, nấu canh rất ngon được nhiều người thích.

An Dương - VietQ

Kỹ thuật nông nghiệp

Nghiên cứu giải pháp loại trừ sâu bệnh ở cà chua

Thứ 4, 20-03-2019 | 01:18:15

Nghiên cứu giải pháp loại trừ sâu bệnh ở cà chua

Các nhà khoa học đã tiết lộ lần đầu tiên vũ khí tự nhiên được sử dụng bởi cúc vạn thọ để bảo vệ cây cà chua chống lại loài...

Đọc Tiếp

Những lưu ý khi trồng mít Thái ở miền Nam

Thứ 3, 12-03-2019 | 02:13:30

Những lưu ý khi trồng mít Thái ở miền Nam

Mít Thái siêu sớm là giống mít mới xuất hiện những năm gần đây, là giống cây dễ trồng, ít công chăm sóc, không cần sử dụng thuốc bảo vệ...

Đọc Tiếp

Chăm sóc vườn cây ăn trái vào mùa khô

Thứ 6, 22-02-2019 | 01:36:28

Chăm sóc vườn cây ăn trái vào mùa khô

Theo các nhà khoa học, việc sử dụng phân hữu cơ đúng kỹ thuật là yếu tố góp phần cải thiện năng suất, chất lượng trái cây đáp ứng nhu...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng mai

Thứ 3, 19-02-2019 | 01:33:56

Kỹ thuật trồng mai

Cây mai từ lâu đã gắn liền với người dân Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam mỗi dịp xuân về. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót

Thứ 4, 13-02-2019 | 01:13:17

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót

Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng...

Đọc Tiếp

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
635
59964
4710638
Your IP: 54.226.175.101