banner

Nghiên cứu giải pháp loại trừ sâu bệnh ở cà chua

Các nhà khoa học đã tiết lộ lần đầu tiên vũ khí tự nhiên được sử dụng bởi cúc vạn thọ để bảo vệ cây cà chua chống lại loài bướm trắng phá hoại.

 

Các nhà nghiên cứu từ Trường Khoa học Tự nhiên và Môi trường thuộc Đại học Newcastle đã thực hiện một nghiên cứu để chứng minh cúc vạn thọ giúp đẩy lùi những con bướm trắng phá hoại ở cây cà chua.

Công bố phát hiện của họ ngày 1/3 trên tạp chí PLOS ONE, các chuyên gia đã xác định chất limonene - được sản sinh bởi cúc vạn thọ - là thành phần chính chịu trách nhiệm ngăn chặn loài bướm trắng. Các côn trùng cảm nhận được mùi của limonene và bị làm chậm bởi loại hóa chất mạnh này.

Những phát hiện của nghiên cứu có khả năng mở đường cho việc phát triển một lựa chọn thay thế an toàn hơn và rẻ hơn cho thuốc trừ sâu.

Vì limonene ngăn chặn loài ruồi trắng mà không giết chết chúng, việc sử dụng hóa chất này không nên dẫn đến kháng thuốc, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó không ảnh hưởng đến chất lượng cà chua. Tất cả những gì cần thiết để ngăn chặn những con bướm trắng là trồng xen kẽ cúc vạn thọ trong lô cà chua, hoặc treo những chậu chứa limonene nhỏ giữa những cây cà chua để mùi có thể phát tán vào tán lá cà chua.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu, do Tiến sĩ Colin Tosh và Niall Conboy dẫn đầu, đã chỉ ra rằng có thể phát triển một sản phẩm tương tự như một chất làm mát không khí, chứa limonene tinh khiết, có thể được treo trong nhà kính để ngăn chặn những con bướm trắng.

Niall, nghiên cứu sinh tiến sĩ của Đại học Newcastle cho biết: “Chúng tôi thấy rằng hóa chất được giải phóng từ ​​cúc vạn thọ là limonene. Điều này thật thú vị vì limonene không đắt tiền, nó không gây hại và ít rủi ro hơn khi sử dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là nó chỉ là một mùi hương yếu trong không khí. Hầu hết các loại thuốc trừ sâu được phun lên cây trồng. Thuốc không chỉ giết chết sâu bệnh, thuốc giết chết các sinh vật có lợi khác, kể cả kẻ thù tự nhiên của dịch hại”.

Limonene chiếm khoảng 90% dầu trong vỏ cam quýt và thường được tìm thấy trong các chất làm mát không khí gia đình và thuốc chống muỗi.

Tiến sĩ Tosh cho biết: “Có tiềm năng lớn để sử dụng limonene trong nhà và ngoài trời, bằng cách trồng cúc vạn thọ gần cà chua, hoặc bằng cách sử dụng vỏ limonene nguyên chất. Một lợi ích quan trọng khác của việc sử dụng limonene là nó không chỉ an toàn cho ong, mà cúc vạn thọ còn cung cấp mật hoa cho những con ong vốn rất quan trọng cho sự thụ phấn”.

Bất kỳ phương pháp kiểm soát ruồi trắng nào có thể làm giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu và tạo nên sự đa dạng thực vật và động vật lớn hơn trong các hệ thống nông nghiệp và làm vườn cần được khuyến khích thực hiện.

Lê Hồng Vân - Mard, Theo sciencedaily

Kỹ thuật nông nghiệp

Hướng dẫn cách trồng hoa thược dược nở đúng Tết

Thứ 4, 27-11-2019 | 01:06:10

Hướng dẫn cách trồng hoa thược dược nở đúng Tết

Đã có thời, hoa thược dược được coi như một trong những loại hoa đẹp nhất để bày trong dịp Tết, "nhất là lay ơn thì nhì là thược dược"....

Đọc Tiếp

Kỹ thuật chăm sóc vườn ổi Đài Loan

Thứ 4, 13-11-2019 | 01:54:24

Kỹ thuật chăm sóc vườn ổi Đài Loan

Để đảm bảo việc khai thác tối đa hiệu quả từ cây ổi, người sản xuất cần lưu ý một số kỹ thuật trong chăm sóc như sau: * Tưới nước Ổi...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cho cây ổi Đài Loan

Thứ 3, 12-11-2019 | 02:11:30

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cho cây ổi Đài Loan

Hiện nay, tại huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) có trên 70 ha trồng ổi Đài Loan, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng trên 60 ha, năng suất...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây bầu nhiều quả

Thứ 5, 24-10-2019 | 01:43:38

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây bầu nhiều quả

Nhờ sở hữu kỹ thuật trồng cây không quá phức tạp, giàn cây có tác dụng tạo bóng râm đồng thời là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon miệng...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc

Thứ 2, 07-10-2019 | 02:05:36

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc

Tỉa mầm nhánh cho cây hoa cúc Cây hoa cúc (Chrysanthemum sp.) là một trong 5 loại hoa cắt cành phổ biến nhât trên thế giới, được trồng lâu đời và...

Đọc Tiếp

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
1238
80502
5925771
Your IP: 18.205.60.226