banner

Nghiên cứu giải pháp loại trừ sâu bệnh ở cà chua

Các nhà khoa học đã tiết lộ lần đầu tiên vũ khí tự nhiên được sử dụng bởi cúc vạn thọ để bảo vệ cây cà chua chống lại loài bướm trắng phá hoại.

 

Các nhà nghiên cứu từ Trường Khoa học Tự nhiên và Môi trường thuộc Đại học Newcastle đã thực hiện một nghiên cứu để chứng minh cúc vạn thọ giúp đẩy lùi những con bướm trắng phá hoại ở cây cà chua.

Công bố phát hiện của họ ngày 1/3 trên tạp chí PLOS ONE, các chuyên gia đã xác định chất limonene - được sản sinh bởi cúc vạn thọ - là thành phần chính chịu trách nhiệm ngăn chặn loài bướm trắng. Các côn trùng cảm nhận được mùi của limonene và bị làm chậm bởi loại hóa chất mạnh này.

Những phát hiện của nghiên cứu có khả năng mở đường cho việc phát triển một lựa chọn thay thế an toàn hơn và rẻ hơn cho thuốc trừ sâu.

Vì limonene ngăn chặn loài ruồi trắng mà không giết chết chúng, việc sử dụng hóa chất này không nên dẫn đến kháng thuốc, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó không ảnh hưởng đến chất lượng cà chua. Tất cả những gì cần thiết để ngăn chặn những con bướm trắng là trồng xen kẽ cúc vạn thọ trong lô cà chua, hoặc treo những chậu chứa limonene nhỏ giữa những cây cà chua để mùi có thể phát tán vào tán lá cà chua.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu, do Tiến sĩ Colin Tosh và Niall Conboy dẫn đầu, đã chỉ ra rằng có thể phát triển một sản phẩm tương tự như một chất làm mát không khí, chứa limonene tinh khiết, có thể được treo trong nhà kính để ngăn chặn những con bướm trắng.

Niall, nghiên cứu sinh tiến sĩ của Đại học Newcastle cho biết: “Chúng tôi thấy rằng hóa chất được giải phóng từ ​​cúc vạn thọ là limonene. Điều này thật thú vị vì limonene không đắt tiền, nó không gây hại và ít rủi ro hơn khi sử dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là nó chỉ là một mùi hương yếu trong không khí. Hầu hết các loại thuốc trừ sâu được phun lên cây trồng. Thuốc không chỉ giết chết sâu bệnh, thuốc giết chết các sinh vật có lợi khác, kể cả kẻ thù tự nhiên của dịch hại”.

Limonene chiếm khoảng 90% dầu trong vỏ cam quýt và thường được tìm thấy trong các chất làm mát không khí gia đình và thuốc chống muỗi.

Tiến sĩ Tosh cho biết: “Có tiềm năng lớn để sử dụng limonene trong nhà và ngoài trời, bằng cách trồng cúc vạn thọ gần cà chua, hoặc bằng cách sử dụng vỏ limonene nguyên chất. Một lợi ích quan trọng khác của việc sử dụng limonene là nó không chỉ an toàn cho ong, mà cúc vạn thọ còn cung cấp mật hoa cho những con ong vốn rất quan trọng cho sự thụ phấn”.

Bất kỳ phương pháp kiểm soát ruồi trắng nào có thể làm giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu và tạo nên sự đa dạng thực vật và động vật lớn hơn trong các hệ thống nông nghiệp và làm vườn cần được khuyến khích thực hiện.

Lê Hồng Vân - Mard, Theo sciencedaily

Kỹ thuật nông nghiệp

Bón phân cân đối, hiệu quả cho cây cà phê

Thứ 4, 19-06-2019 | 01:39:18

Bón phân cân đối, hiệu quả cho cây cà phê

Cục BVTV đã phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) tổ chức Hội thảo “Giải pháp sử dụng phân bón cân đối hiệu quả trong...

Đọc Tiếp

Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế cỏ dại xâm lấn từ vỏ trấu

Thứ 2, 10-06-2019 | 02:19:13

Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế cỏ dại xâm lấn từ vỏ trấu

Cây cỏ lồng vực nước và cây goldenrod từng gây hại trên các đồng lúa khắp thế giới bị ức chế bởi bốn hợp chất từ trấu gạo. Lần đầu tiên một...

Đọc Tiếp

Biện pháp kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn quýt

Thứ 3, 04-06-2019 | 01:44:13

Biện pháp kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn quýt

Mô hình trồng xen ổi trong vườn quýt là một trong những kết quả nghiên cứu của dự án “Xây dựng mô hình điểm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật...

Đọc Tiếp

Thạc sĩ sinh học hiến kế cứu vườn hoa cúc khỏi bệnh virus

Thứ 4, 29-05-2019 | 01:28:59

Thạc sĩ sinh học hiến kế cứu vườn hoa cúc khỏi bệnh virus

Người trồng hoa cúc ở Đà Lạt đang lao đao, thua lỗ do virus sọc thân hoành hành tàn phá vườn hoa. Chế phẩm sinh học được điều chế bằng...

Đọc Tiếp

Dự báo sâu bệnh trong tuần từ 21 - 27/5/2019

Thứ 4, 22-05-2019 | 01:32:23

Dự báo sâu bệnh trong tuần từ 21 - 27/5/2019

Tại các tỉnh Bắc bộ, rầy nâu - rầy lưng trắng lứa 3 tiếp tục tăng mật độ và gây hại diện rộng trên trà lúa chắc xanh - đỏ...

Đọc Tiếp

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
1534
64773
5017893
Your IP: 3.94.196.192