banner

Giảm hư hỏng trái thanh long bằng chế phẩm trichobrachin

Dịch chiết trichobrachin do Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TPHCM nghiên cứu sản xuất giúp bảo quản thanh long được 15 ngày ở nhiệt độ thường và giảm hư hỏng hơn 80% so với việc không sử dụng chất bảo quản.

Theo ông Nguyễn Ngọc Duy, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu nói trên, Việt Nam là nước có lượng xuất khẩu thanh long lớn, nhưng công nghệ trong và sau thu hoạch còn yếu nên nên thất thoát sau thu hoạch vẫn là thách thức. Bên cạnh đó, điều kiện khí hậu lại thuận lợi cho các loại nấm phát triển; trong quá trình thu hoạch, bảo quản thanh long, các loại nấm nảy mầm trên bề mặt tiếp xúc, rồi xâm nhập vào trong mô, gây hoại tử, sần sùi trái, làm giảm giá trị thương phẩm. Đặc biệt, thời gian gần đây, phải kể đến bệnh đốm nâu phát triển mạnh và gây thiệt hại lớn cho người trồng, nhất là ở Bình Thuận, Tiền Giang, và Long An.
 
Chế phẩm
Chế phẩm trichobrachin. Ảnh: Nhóm nghiên cứu
 
Các phương pháp bảo quản thanh long trong nước hiện nay chủ yếu tập trung vào bảo quản nhiệt và hoá chất. Tuy nhiên, xử lý nhiệt thường gây bỏng trái, còn dùng hóa chất không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và gây ô nhiễm môi trường.
 
Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, các hợp chất được tách chiết từ nấm Trichoderma sp. - một chủng nấm có lợi, phát triển quanh khu vực rễ cây - có khả năng phòng, trừ nhiều loại nấm có hại cho cây trồng như gliovirin, gliotoxin, pyrones,... và ức chế nhiều vi sinh vật gây hại. Năm 2018, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM đã tách thành công dịch chiết trichobrachin từ Trichoderma sp. để phòng trừ một số loại nấm bệnh gây hại cây trồng (tỉ lệ ức chế nấm bệnh Neoscytalidium dimidiatum trên cây thanh long là 93,7% và tỉ lệ ức chế nấm Fusarium đạt 93,1%). Dựa vào kết quả nghiên cứu này, Trung tâm đã nghiên cứu ứng dụng sản phẩm dịch chiết trichobrachin vào việc bảo quản thanh long sau thu hoạch.
 
t
Thanh long bị nhiễm nấm không được xử lý bằng dịch chiết trichobrachin (trái) và được xử lý bằng trichobrachin. Ảnh: Nhóm nghiên cứu
 
Theo đó, nấm Trichoderma sp. được nuôi cấy 5 ngày trên đĩa thạch (250g/l khoai tây, 20g/l dextrose, 20g/l Agar), sau đó cắt ra một mảnh đường kính 10 mm và cấy vào trong bình chứa môi trường PD(250g/l khoai tây, 20g/l dextrose, 6g/l axit amin tổng hợp). Các bình này được nuôi trên máy lắc (quay 160 vòng/phút) trong 5 ngày. Sau các công đoạn tiếp theo như lên men, thu dịch lọc, tủa bằng butanol, phân đoạn butanol, cô quay chân không sẽ thu được phân đoạn dạng khô của dịch chiết Trichobrachin. Sau đó, tạo chế phẩm dạng lỏng có chứa dịch chiết trichobrachin.
 
Những trái thanh long sau thu hoạch không bị tổn thương được rửa sạch bề mặt, để khô, rồi nhúng qua dịch chứa trichobrachin 1,5ml/l, trong 2 phút, tiếp tục để khô rồi đựng trong thùng carton có vách ngăn không quá chật để tránh làm gẫy tai. Bảo quản ở điều kiện nhiệt độ 5 - 25°C, kho chứa thông thoáng, độ ẩm từ 90 - 95%.
Thanh long được bảo quản bằng chế phẩm
Thanh long được bảo quản bằng chế phẩm trichobrachin. Ảnh: Nhóm nghiên cứu
Kết quả thử nghiệm cho thấy, chất lượng thanh long ổn định trong suốt thời gian bảo quản. Thời gian bảo quản thanh long ở nhiệt độ phòng (khoảng 32°C) lên đến 15 ngày, giảm hư hỏng đến hơn 80% so với không sử dụng chế phẩm trichobrachin.
 
Ngoài ra, dùng chế phẩm trichobrachin để xử lý trái bị nhiễm nấm Neoscytalidium dimidiatum (đốm nâu) thì sau 7 ngày, tỷ lệ nhiễm nấm chỉ còn hơn 10%; trong khi trái không dùng chế phẩm trichobrachin bị hỏng hoàn toàn. Như vậy, nếu bảo quản bằng trichobrachin, không chỉ giúp tươi lâu, mà còn ức chế được nấm bệnh trên trái thanh long.
 
Dịch chiết trichobrachin là một chế phẩm sinh học có thể thay thế dần thuốc hóa học trong việc bảo quản thanh long. Quy trình có thể ứng dụng cho sản xuất quy mô lớn, nhằm tăng hiệu quả kinh tế và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng. Hiện nhóm nghiên cứu tiếp tục thử nghiệm việc kết hợp chế phẩm trichobrachin với chế phẩm tạo màng sinh học nhằm tăng hiệu quả bảo quản.
 
Kiều Anh-KHPT

Kỹ thuật nông nghiệp

Giảm hư hỏng trái thanh long bằng chế phẩm trichobrachin

Thứ 2, 26-10-2020 | 07:22:51

Giảm hư hỏng trái thanh long bằng chế phẩm trichobrachin

Dịch chiết trichobrachin do Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TPHCM nghiên cứu sản xuất giúp bảo quản thanh long được 15 ngày ở nhiệt...

Đọc Tiếp

Một số kỹ thuật canh tác cần lưu ý khi trồng cây vụ đông thích ứng với biến đổi khí hậu trên nền đất đặc thù

Chủ nhật, 18-10-2020 | 07:51:59

Một số kỹ thuật canh tác cần lưu ý khi trồng cây vụ đông thích ứng với biến đổi khí hậu trên nền đất đặc thù

Đối tượng cây trồng có thể canh tác vụ đông là ngô, khoai lang, cây lạc, cây đậu tương, bí xanh, bí đỏ, dưa chuột, mướp đắng, dưa hấu, ớt,...

Đọc Tiếp

Cam tươi lâu hơn nhờ dung dịch chitosan/PVA

Chủ nhật, 04-10-2020 | 07:39:36

Cam tươi lâu hơn nhờ dung dịch chitosan/PVA

Dung dịch chitosan kết hợp poly vinyl alcohol giúp kéo dài thời gian bảo quản cam gấp hai lần mà vẫn giữ được chất lượng của trái cam và giảm...

Đọc Tiếp

Một số vấn đề cần lưu ý để có vườn đu đủ năng suất cao

Thứ 6, 21-08-2020 | 10:53:28

Một số vấn đề cần lưu ý để có vườn đu đủ năng suất cao

Đu đủ là loại cây dễ trồng, mau cho trái, năng suất cao, thường được chọn là loại cây “lấy ngắn nuôi dài”, tận dụng khoảng đất trống trong những...

Đọc Tiếp

Lưu ý khi chăm sóc nhãn tiêu da bò giai đoạn xử lý ra hoa

Thứ 2, 10-08-2020 | 07:46:58

Lưu ý khi chăm sóc nhãn tiêu da bò giai đoạn xử lý ra hoa

Nhãn tiêu da bò là cây trồng dễ tính và cho năng suất cao, tuy nhiên từ năm 2015 trở lại đây, cây nhãn tiêu da bò đã bị đối...

Đọc Tiếp

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
246
63100
7026048
Your IP: 3.216.79.60