banner

Thử nghiệm giải pháp phòng trừ sâu đầu đen

Giải pháp bẫy đèn, phun cục bộ dầu BSF, thả ong ký sinh mắt đỏ, dùng thiên địch được thử nghiệm trừ sâu đầu đen trên dừa huyện Bình Đại.

Tổ hợp giải pháp này được đề xuất triển khai nhằm phòng trừ sâu đầu đen hại dừa trên khoảng 100 hecta ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Cụ thể, bẫy đèn giúp dự tính, dự báo và giảm mật độ số con trưởng thành; dầu BSF (được chiết xuất từ nhộng của ruồi lính đen đã được nhũ hóa) có tác dụng tiếp xúc, làm bít lỗ thở của sâu, làm sâu chết và xua đuổi, gây ngán ăn ở sâu. Ong ký sinh mắt đỏ Trichograma spp giúp diệt trứng sâu mới đẻ. Các loại thiên địch được tăng cường để diệt trừ các sinh vật gây hại, bảo vệ mùa màng.

Giải pháp được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre giao Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) và Công ty Cổ phần Nghiên cứu ứng dụng Mía Đường (SRDC) thực hiện.

Tiến sĩ Trần Tấn Việt - Giám đốc Công ty Cổ phần Nghiên cứu ứng dụng Mía Đường (SRDC) trình bày về bẫy đèn. Ảnh: Cẩm Tú.

Toàn bộ chi phí thử nghiệm trong năm 2021 trên diện tích 100 hecta do Betrimex và SRDC tài trợ. Đại diện Betrimex cho biết, nếu biện pháp thành công, Betrimex và SRDC sẵn sàng cung cấp thêm cho Bến Tre và chuyển giao kỹ thuật nuôi ong mắt đỏ cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật tỉnh tự nuôi để phóng thích.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đánh giá cao giải pháp đồng hành cùng ngành nông nghiệp tỉnh của Betrimex và SRDC. Sở sẽ phân công lưc lượng chính, phương tiện và chọn vườn dừa nguyên liệu khoảng 100 hecta để SRDC và Betrimex thực hiện thử nghiệm.

Bộ môn Bảo vệ Thực vật - Đại học Nông Lâm TP HCM phối hợp theo dõi, báo cáo đánh giá kết quả thử nghiệm của Betrimex và SRDC. Hoạt động nhằm giúp sinh viên của trường đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề tài "Nghiên cứu đánh giá xác định mức độ gây hại của sâu ăn lá dừa và xây dựng mô hình, đề xuất các giải pháp quản lý và phòng trị theo hướng sinh học an toàn trên địa bàn tỉnh Bến Tre". Đề tài này hướng tới quản lý đối tượng sâu hại này bằng biện pháp sinh học bền vững và an toàn.

Đại diện Betrimex chia sẻ thêm, với tinh thần đồng hành cùng người nông dân, hướng đến sản phẩm dừa đạt chuẩn hữu cơ (organic), công ty đã hỗ trợ hơn 5.000 hộ nông dân Bến Tre trồng dừa sử dụng phân bón hữu cơ, tập huấn về các phương pháp phòng trừ sâu hại. Betrimex hỗ trợ tăng khả năng chống chịu hạn mặn, sâu bệnh của cây dừa tại hơn 4.500 hecta dừa hữu cơ.

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, một số vườn dừa của người dân đã xuất hiện sâu đầu đen ăn lá dừa, có tên khoa học Opisina arenosella Walker nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka.

Sâu đầu đen ăn lá. Ảnh: Cẩm Tú.

Loại sâu này tấn công tàu lá làm cây dừa giảm năng suất và nguy cơ chết, làm ảnh hưởng thu nhập người dân tại các huyện Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Châu Thành, Chợ Lách và thành phố Bến Tre. Diện tích gây hại từ mức trung bình đến nặng hơn 146 hecta.

Ngọc An - VnExpress

Kỹ thuật nông nghiệp

Biện pháp quản lý tổng hợp sâu bệnh gây hại chính trên cây chanh leo

Thứ 3, 11-05-2021 | 02:03:40

Biện pháp quản lý tổng hợp sâu bệnh gây hại chính trên cây chanh leo

Quy trình được áp dụng trong quản lý tổng hợp sâu bệnh gây hại chính trên cây chanh leo ở các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Tây...

Đọc Tiếp

Phòng trừ sâu bệnh hại xoài trong mùa nắng

Thứ 4, 05-05-2021 | 01:25:35

Phòng trừ sâu bệnh hại xoài trong mùa nắng

Xoài là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, dễ trồng, ít đòi hỏi chăm sóc như các cây ăn trái khác. Hiện nay có nhiều giống...

Đọc Tiếp

Quản lý tổng hợp bệnh héo vàng lá chuối

Thứ 5, 01-04-2021 | 01:56:44

Quản lý tổng hợp bệnh héo vàng lá chuối

Nhằm chủ động phòng chống bệnh héo vàng lá chuối, Cục BVTV đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện BVTV bổ sung, xây dựng và ban hành...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm trồng trọt và chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh vật

Thứ 6, 26-03-2021 | 02:37:58

Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm trồng trọt và chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh vật

Phân hữu cơ là loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản...

Đọc Tiếp

Quy trình trồng cà chua công nghệ cao

Thứ 4, 24-03-2021 | 03:27:00

Quy trình trồng cà chua công nghệ cao

Viện Cây lương thực và Cây Thực phẩm vừa nghiên cứu thành công quy trình công nghệ cao (CNC) áp dụng cho trồng cây cà chua thương phẩm ở các...

Đọc Tiếp

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
779
33021
7494401
Your IP: 3.238.130.97