banner

Đinh Lạc: Phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới
Xã Đinh Lạc (huyện Di Linh) xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là vấn đề cốt lõi trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM). 
 
Vườn lan Đa Sắc tại xã Đinh Lạc  được nhiều người tham quan, học hỏi. Ảnh: Việt Quỳnh
Vườn lan Đa Sắc tại xã Đinh Lạc được nhiều người tham quan, học hỏi. Ảnh: Việt Quỳnh
Chủ động phát triển kinh tế
 
Ông Phan Hồng Vinh - Bí thư Đảng ủy xã cho rằng: “Đinh Lạc tuy không phải là xã điểm của huyện trong chương trình xây dựng NTM, nhưng là một trong những xã đi đầu về xây dựng NTM của huyện Di Linh. Bởi tinh thần, ý thức của người dân rất cao, đặc biệt trong việc phát triển kinh tế, hiến đất làm đường, góp tiền xây dựng cầu cống đường sá... Đó chính là một trong những thế mạnh của địa phương trong việc đẩy mạnh tiến độ xây dựng NTM”.
 
Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là vấn đề cốt lõi trong công tác xây dựng NTM, những năm qua cấp ủy Đảng, chính quyền Đinh Lạc đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con tăng gia sản xuất, phát huy thế mạnh của địa phương để thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo.
 
Xã Đinh Lạc bây giờ được nhiều người nhắc đến là nơi tập trung gần 50% tổng số bò sữa của toàn huyện Di Linh, với hơn 150 con. Hộ ông Lê Quốc Hải, Tổ trưởng Tổ hợp tác Chăn nuôi bò sữa Đinh Lạc vừa đầu tư 45 triệu đồng để mua thêm 2 máy vắt sữa  cho biết: Từ năm 2015, sau khi đi học tập các mô hình tại các địa phương trong tỉnh, ông nhận thấy bò sữa hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao hơn bò thịt. Vậy là ông quyết định về phá bỏ cà phê để xây chuồng trại, bán hết đàn bò thịt, mua 10 con bò sữa về nuôi. 
 
Hiện tại, sau khi trừ toàn bộ chi phí, gia đình ông thu được mỗi năm trên 400 triệu đồng từ  bò sữa. “Bây giờ, không riêng thôn Đồng Lạc 1 mà toàn xã Đinh Lạc đã có nhiều người dân mạnh dạn vay vốn ngân hàng, nuôi bò với số lượng lớn” - ông Hải chia sẻ.
 
 Về Đinh Lạc bây giờ, ngoài cà phê, lúa, ngô - là những cây trồng truyền thống, cũng đã xuất hiện thêm những vườn rau, hoa trồng trong nhà kính theo hướng công nghệ cao. Vườn lan Đa Sắc ở thôn Tân Lạc 1 là một trong số đó. Đây được xem là vườn lan đầu tiên ở xã và có quy mô lớn nhất huyện Di Linh, với riêng diện tích trồng hoa rộng 1,3 ha, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động hàng ngày và hơn 200 lao động vào dịp Tết. Anh Trần Văn Phượng - phụ trách vườn lan, cho biết, hoa được cung cấp cho toàn quốc và xuất khẩu sang nước ngoài, mang lại thu nhập đáng kể. 
 
Theo ông Phan Hồng Vinh, những hộ dân đi đầu trong phát triển kinh tế có sự tác động lớn đến nhận thức và hành động của người dân địa phương. Khi được “nghe tận tai, thấy tận mắt”, bà con nông dân mới dám tin tưởng, học hỏi, mạnh dạn làm theo. Từ đó có động lực để thúc đẩy nền kinh tế của địa phương phát triển.
 
Đến nay, xã Đinh Lạc đã có sự chuyển biến toàn diện về mọi mặt, bộ mặt nông thôn được thay đổi, cơ sở hạ tầng được đầu tư. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 31,6 triệu đồng/người/năm, năm 2017 phấn đấu đạt 35 triệu đồng. Tổng số hộ nghèo theo chuẩn đa chiều trên địa bàn xã năm 2016 là 192 hộ, chiếm 6,91%. 
 
Đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi
 
Là một xã thuần nông với trên 90% dân số sống phụ thuộc vào nông nghiệp nên nông nghiệp có vai trò trọng yếu trong sự phát triển kinh tế, xã hội của xã Đinh Lạc. Trong kế hoạch giai đoạn 2017 - 2020, xã Đinh Lạc tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng mang lại giá trị kinh tế cao, với mục tiêu phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững, đảm bảo vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. 
 
Theo đó, xã đẩy mạnh việc tái canh diện tích cà phê già cỗi sang giống mới có năng suất cao, bình quân hàng năm thực hiện tái canh đạt 160-200 ha, phấn đấu đến năm 2020 tái canh đạt 75% tổng diện tích toàn xã, năng suất ước đạt 4 tấn/ha trở lên.
 
Bên cạnh đó, người dân cũng được vận động chuyển đổi diện tích cà phê, lúa năng suất thấp sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện, năng lực. Thôn Duệ và thôn KaoKuil là 2 thôn đồng bào dân tộc thiểu số được định hướng chuyển đổi diện tích trồng lúa 1 vụ, năng suất thấp sang trồng bắp cao sản để lấy cho chăn nuôi. Các thôn còn lại chuyển một phần diện tích sang trồng tiêu, sầu riêng, mắc ca, dâu, hoa,... Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao ở các thôn Đồng Lạc 4, Tân Lạc 1, Tân Lạc 3, từ đó nhân rộng trong phạm vi toàn xã.
 
 Đồng thời, tiếp tục phát triển đàn trâu, bò thịt ở thôn Duệ và thôn KanKuil; các thôn còn lại vận động nhân dân tập trung đẩy mạnh phát triển đàn heo, đàn bò sữa và một số loại gia súc, gia cầm khác cho hiệu quả kinh tế cao.
 
“Xã Đinh Lạc xác định phát triển nông nghiệp chất lượng, hiệu quả là khâu then chốt,  giải pháp xuyên suốt, là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp của xã, tạo tiền đề quan trọng cho quá trình xây dựng NTM, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh” - ông Vinh chia sẻ thêm.    
     
VIỆT QUỲNH - LĐ online

Kỹ thuật nông nghiệp

Prev Next

Kỹ thuật trồng cây tầm bóp ngon- đẹp- lạ và chữa bệnh cực hiệu quả

Thứ 2, 16-10-2017 | 12:53:51

Kỹ thuật trồng cây tầm bóp ngon- đẹp- lạ và chữa bệnh cực hiệu quả

Thuộc loài cây mọc dại nên kỹ thuật trồng cây tầm bóp tại nhà cực kỳ đơn giản Trong khi công dụng của cây tầm bóp thì không phải cây...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng lan Đuôi chồn và cách chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết

Thứ 2, 09-10-2017 | 01:32:35

Kỹ thuật trồng lan Đuôi chồn và cách chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết

Kỹ thuật trồng lan Đuôi chồn tương đối khó so với các loài hoa khác nên đòi hỏi người trồng lan phải có chút kiến thức cơ bản trong việc...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng cây Đỗ trọng- 'thần dược' cho những người đau lưng

Thứ 3, 03-10-2017 | 01:12:56

Kỹ thuật trồng cây Đỗ trọng- 'thần dược' cho những người đau lưng

Đỗ trọng là cây dược thảo quý được dân gian sử dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Kỹ thuật trồng cây Đỗ trọng cũng không quá khó, chăm sóc...

Đọc Tiếp

Cách trồng Na Thái quả lúc lỉu vườn nhà, thơm ngon đẹp mã

Thứ 6, 29-09-2017 | 12:14:20

Cách trồng Na Thái quả lúc lỉu vườn nhà, thơm ngon đẹp mã

Cũng giống như nhiều cây trồng khác, kỹ thuật trồng cây Na Thái không quá khó nhưng lại mang giá trị kinh tế cao bởi quả thơm ngon hút khách. Quả...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng chuối ngự - đặc sản tiến vua ăn quanh năm

Thứ 2, 25-09-2017 | 01:15:17

Kỹ thuật trồng chuối ngự - đặc sản tiến vua ăn quanh năm

Cũng giống như nhiều loại chuối khác, kỹ thuật trồng cây chuối ngự khá đơn giản nhưng quả ngon thu lợi nhuận cao. Chuối ngự Đại Hoàng (gọi tắt là chuối...

Đọc Tiếp

Video

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
520
43752
3419110
Your IP: 107.22.126.144