banner

Nông dân đóng vai trò chủ chốt xây dựng nông thôn kiểu mẫu

Chiều ngày 8.8, Ban Chỉ đạo Đề án 61 tỉnh Lâm Đồng tổ chức sơ kết hoạt động 7 tháng đầu năm và rút ra những bài học kinh nghiệm để Đề án 61 tiếp tục triển khai hiệu quả. 

 
Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trong nhà kính
Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trong nhà kính
Đề án 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” được Lâm Đồng đưa vào thực tiễn với nhiều hoạt động thiết thực. 
 
Đầu tiên là chính quyền các cấp đã chú trọng tới việc thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) với việc cấp cho Quỹ HTND nguồn kinh phí hàng năm, bổ sung nguồn tín dụng cho phát triển nông nghiệp. Hiện Quỹ HTND của Lâm Đồng đạt con số trên 33 tỷ đồng gồm các nguồn do Trung ương Hội Nông dân (HND) ủy thác 12,5 tỷ đồng, của tỉnh trên 8,3 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn của huyện và xã.  Số kinh phí trên đã cho các nhóm hộ vay phát triển các mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao, không bị thâm hụt nguồn vốn. UBND các huyện, thành đã giao HND cùng cấp trực tiếp thực hiện 8 mô hình từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp với tổng số tiền 867 triệu đồng. 
 
Các cấp HND trong tỉnh cũng tiếp tục thực hiện chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội cho hội viên, nông dân vay vốn. Hiện tổng dư nợ ủy thác cho vay qua HND tỉnh đạt trên 926 tỷ đồng với 912 tổ Tiết kiệm và vay vốn và 33.690 thành viên vay vốn. HND các cấp đã hướng dẫn xây dựng 307 mô hình kinh tế có hiệu quả, vận động hướng dẫn nông dân tham gia thành lập mới 6 HTX, 37 tổ hợp tác. Thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, HND các cấp đã vận động hội viên, nông dân hiến 18,4 ha đất, đóng góp trên 20 tỷ đồng, trên 9 ngàn ngày công lao động để sửa chữa và làm mới 115 km đường giao thông nông thôn, nạo vét 220 km kênh mương, cải tạo kiên cố hóa 7,255 km cầu cống. 
 
6 tháng đầu năm, HND kết nạp được 3538 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên trên 154 ngàn hội viên, đạt 82% so với tỷ lệ hộ nông nghiệp. HND tỉnh đã biểu dương 87 gương nông dân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012-2016. 
 
Tuy nhiên, giá trị Quỹ HTND của Lâm Đồng còn chưa cao, mức cho vay thấp trong lúc nhu cầu vay vốn của nông dân trong tỉnh rất lớn. Vì vậy, BCĐ Đề án 61 đã đề nghị với Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh xem xét cân đối ngân sách phân bổ cho Quỹ HTND tỉnh 2 tỷ đồng/năm so với con số 1 tỷ đồng/năm hiện nay. 
 
Cũng nhằm mục tiêu nâng cao vai trò của Quỹ HTND, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã ra Quyết định về việc kiện toàn Ban vận động Quỹ HTND bao gồm đại diện các ban, ngành liên quan. Ban vận động được phân công công việc cụ thể, xây dựng và thực hiện kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ HTND giai đoạn 2018-2020 đảm bảo sự phát triển, tăng trưởng bền vững nguồn vốn Quỹ HTND hàng năm, đáp ứng một phần nhu cầu vay vốn của hội viên, nông dân. 
 
BCĐ Đề án 61 cũng thông qua Kế hoạch tổ chức Hội nghị tập huấn, rút kinh nghiệm thực hiện Đề án 61 năm 2017 cho cán bộ xã, phường, huyện thành nhằm tăng hiệu quả hoạt động của Đề án.
 
Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ Đề án 61 đề nghị BCĐ Đề án 61 cần đánh giá rõ bộ mặt nông thôn và ảnh hưởng của các cấp HND tới sự phát triển của nông nghiệp Lâm Đồng. BCĐ cần chú trọng đánh giá sự đóng góp của hội viên, nông dân vào phong trào “Tam nông”, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đồng thời đảm bảo nông thôn phát triển bền vững. 
 
Bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng BCĐ Đề án 61 kết luận, vai trò của nông dân trong xây dựng nông thôn thật sự quan trọng và cần được ủng hộ thiết thực. Chất lượng, hiệu quả của Đề án 61 cần được đánh giá chính xác, cụ thể để xác định hướng đi chính xác và phù hợp. Về xây dựng Quỹ HTND, BCĐ đề án 61 sẽ tiếp tục kiện toàn, phát huy hiệu quả nguồn quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. 
 
D.Quỳnh - Baolamdong

Kỹ thuật nông nghiệp

Prev Next

Cách phòng trị các bệnh thường gặp trên cây Mai vàng để hoa nở đẹp đúng dịp Tết

Thứ 3, 12-12-2017 | 01:57:11

Cách phòng trị các bệnh thường gặp trên cây Mai vàng để hoa nở đẹp đúng dịp Tết

Kỹ thuật trồng cây Mai vàng đã khó việc chăm sóc phòng trừ bệnh cho cây lại càng khó hơn đòi hỏi người trồng cây Mai vàng phải am hiểu...

Đọc Tiếp

Trồng cây húng quế làm gia vị ngày Tết lại khiến gia chủ nhanh phát tài

Thứ 6, 08-12-2017 | 01:50:57

Trồng cây húng quế làm gia vị ngày Tết lại khiến gia chủ nhanh phát tài

Cây húng quế không chỉ là một cây gia vị cho nhiều món ăn của Việt Nam mà loại cây này còn mang ý nghĩa phát tài phát lộc. Kỹ...

Đọc Tiếp

Trồng và chăm sóc cây đào theo phong thủy mang tài lộc, phú quý đầy nhà ngày Tết

Thứ 5, 30-11-2017 | 01:37:04

Trồng và chăm sóc cây đào theo phong thủy mang tài lộc, phú quý đầy nhà ngày Tết

Trồng và chăm sóc cây đào theo phong thủy theo phong thủy ngày Tết tưởng đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng có thể chăm sóc theo đúng...

Đọc Tiếp

Mãng cầu xiêm trồng quả sai trĩu trịt kiếm vài trăm triệu mỗi năm cần quy trình đặc biệt

Thứ 6, 24-11-2017 | 02:04:52

Mãng cầu xiêm trồng quả sai trĩu trịt kiếm vài trăm triệu mỗi năm cần quy trình đặc biệt

Kỹ thuật trồng mãng cầu xiêm làm sao cho năng suất cao không phải đơn giản đòi hỏi phải có quy trình chăm sóc đặc biệt. Mãng cầu xiêm có nguồn...

Đọc Tiếp

Trồng tỏi tại nhà làm thực phẩm sạch khỏi lo hóa chất, chữa bệnh hiệu quả

Thứ 6, 17-11-2017 | 01:42:26

Trồng tỏi tại nhà làm thực phẩm sạch khỏi lo hóa chất, chữa bệnh hiệu quả

Kỹ thuật trồng tỏi tại nhà tưởng khó nhưng khá đơn giản, chăm sóc không cầu kỳ, ít sâu bệnh lại cho năng suất rất cao. Tỏi không chỉ là một...

Đọc Tiếp

Video

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
1719
22392
3495959
Your IP: 54.221.73.186