banner

Độc đáo mô hình cà phê - rau sạch công nghệ Israel có một không hai ở Tây Nguyên

Là giảng viên tiếng Anh một trường cao đẳng nhưng bằng niềm đam mê với ngành nông nghiệp hữu cơ, chị Vương Thị Hoan (SN 1988, thành phố Buôn Ma Thuột) quyết định mở quán “Cà phê rau 47” tạo cơ hội cho khách tham quan, tìm hiểu các mô hình trồng rau sạch theo công nghệ Israel tiên tiến hiện nay.

Chia sẻ cơ duyên đến với nông nghiệp hữu cơ,chị Hoan cho biết, trong nhiều lần làm thông dịch viên cho các chuyên gia nông nghiệp Israel, chị có cơ hội tiếp xúc trực tiếp các mô hình trồng rau hữu cơ tại nước sở tại nên muốn chia sẻ kiến thức có được cho nhiều người biết.

10-35-29_chi_hon_ben_gin_ru_trong_theo_mo_hinh_thuy_cnh
Chị Hoan bên giàn rau trồng theo mô hình thủy canh

Trăn trở mãi, cuối cùng chị quyết định mở quán cà phê vừa kinh doanh, vừa làm nơi truyền thông về rau sạch. Ý tưởng đã có, tháng 2/2017 chị cùng với chị  bạn Nguyễn Thị Thái Thanh (người cùng đam mê rau sạch) chung vốn thuê mảnh đất rộng gần 500 m2 ở đường Dương Vân Nga, TP. Buôn Ma Thuột) mở quán cà phê. Toàn bộ không gian quán được thiết kế đậm chất Bắc Bộ với mái nhà ngói đỏ kèm những luống rau xanh tốt được trồng theo phương pháp khí canh, thủy canh hồi lưu, phương pháp tưới nhỏ giọt.

Là “dân tay ngang” nên những ngày đầu “lấn sân” sang lĩnh vực trồng rau sạch, chị Hoan gặp không ít khó khăn bởi kiến thức về nông nghiệp hữu cơ rất rộng. Do vậy, chị dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, thăm quan, học hỏi các trang trại trồng rau sạch ở thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ tận tình của các chuyên gia nông nghiệp… đã giúp chị triển khai thành công mô hình rau hữu cơ trên Buôn Ma Thuột.

Chị Hoan cho hay, khi nỗi lo thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng thì mô hình trồng rau sạch đang là xu thế tất yếu. Minh chứng là nhiều mô hình trồng rau sạch hiện đại trên thế giới đã được các gia đình, trang trại ở thành phố lớn của Việt Nam áp dụng, nhưng Đắk Lắk vẫn còn khiêm tốn. Mới chỉ có một bộ phận người dân sử dụng rau hữu cơ do giá thành cao cộng với tâm lý e dè chưa hiểu rõ quy trình trồng rau sạch. Do vậy cách tốt nhất là giới thiệu mô hình và để người dân tự trồng trong chính ngôi nhà của mình.

Hơn một tháng từ ngày khai trương, khách đến quán rất đông. Họ vừa tò mò với món “sinh tố xà lách” độc nhất của quán, vừa bị lôi cuốn bởi những luống rau mơn mỡn nằm lơ lửng trên giàn. Vị khách nào có nhu cầu tìm hiểu kĩ về mô hình trồng rau, chủ quán đều nhiệt tình giới thiệu, tư vấn.

Anh Phan Đình Quân (43 tuổi, TP. Buôn Ma Thuột), một khách hàng của quán cho biết: “Đi ngang qua thấy tên quán là lạ nên ghé vô thử. Vừa nhâm nhi cà phê vừa ngắm giàn rau xanh mướt khiến tôi thấy thích thú, đầu óc thư giãn. Tôi sẽ nghiên cứu, đầu tư một giàn rau như thế này tại nhà để vừa làm cảnh, vừa có rau sạch ăn”.

10-35-29_khch_thich_thu_khi_ngm_nhung_luong_ru_mon_mon
Khách thích thú khi ngắm những luống rau mơn mởn

Chị Hoan cho biết thêm, sắp tới sẽ tổ chức chương trình dạy trẻ kiến thức về rau sạch 1 tháng 2 lần thông qua các hoạt động như: tìm hiểu khái niệm rau sạch, các phương pháp trồng rau sạch, quy trình trồng… Khi trẻ có đủ kiến thức sẽ làm“đại sứ” truyền thông lại cho gia đình. Đồng thời, chị cũng mong muốn biến không gian quán trở thành nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm của những người cùng sở thích trồng sau sạch. Để có thêm kiến thức về nông nghiệp hữu cơ chị Hoan thường theo đoàn chuyên gia nước ngoài đi thăm quan các mô hình trồng rau hiện đại, an toàn để chia sẻ lại cho người dân Buôn Ma Thuột.

HUỲNH QUANG - NNVN

Kỹ thuật nông nghiệp

Prev Next

Kỹ thuật trồng cây tầm bóp ngon- đẹp- lạ và chữa bệnh cực hiệu quả

Thứ 2, 16-10-2017 | 12:53:51

Kỹ thuật trồng cây tầm bóp ngon- đẹp- lạ và chữa bệnh cực hiệu quả

Thuộc loài cây mọc dại nên kỹ thuật trồng cây tầm bóp tại nhà cực kỳ đơn giản Trong khi công dụng của cây tầm bóp thì không phải cây...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng lan Đuôi chồn và cách chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết

Thứ 2, 09-10-2017 | 01:32:35

Kỹ thuật trồng lan Đuôi chồn và cách chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết

Kỹ thuật trồng lan Đuôi chồn tương đối khó so với các loài hoa khác nên đòi hỏi người trồng lan phải có chút kiến thức cơ bản trong việc...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng cây Đỗ trọng- 'thần dược' cho những người đau lưng

Thứ 3, 03-10-2017 | 01:12:56

Kỹ thuật trồng cây Đỗ trọng- 'thần dược' cho những người đau lưng

Đỗ trọng là cây dược thảo quý được dân gian sử dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Kỹ thuật trồng cây Đỗ trọng cũng không quá khó, chăm sóc...

Đọc Tiếp

Cách trồng Na Thái quả lúc lỉu vườn nhà, thơm ngon đẹp mã

Thứ 6, 29-09-2017 | 12:14:20

Cách trồng Na Thái quả lúc lỉu vườn nhà, thơm ngon đẹp mã

Cũng giống như nhiều cây trồng khác, kỹ thuật trồng cây Na Thái không quá khó nhưng lại mang giá trị kinh tế cao bởi quả thơm ngon hút khách. Quả...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng chuối ngự - đặc sản tiến vua ăn quanh năm

Thứ 2, 25-09-2017 | 01:15:17

Kỹ thuật trồng chuối ngự - đặc sản tiến vua ăn quanh năm

Cũng giống như nhiều loại chuối khác, kỹ thuật trồng cây chuối ngự khá đơn giản nhưng quả ngon thu lợi nhuận cao. Chuối ngự Đại Hoàng (gọi tắt là chuối...

Đọc Tiếp

Video

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
425
43657
3419015
Your IP: 107.22.126.144