banner

Khởi nghiệp từ mô hình rau thủy canh khá độc đáo ở ĐBSCL

Khởi nghiệp từ nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều thanh niên. Tại các tỉnh ĐBSCL, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng nên bước đầu gặt hái nhiều kết quả khích lệ.

Điển hình như anh Ngô Hữu Anh Khôi, 35 tuổi, quê ở ấp Phước Trinh A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai trồng rau thủy canh, một mô hình độc đáo.

13-34-11_1_nh_ngo_huu_nh_khoi_gioi_thieu_cy_ci_pht_trien_nho_bo_re_hut_nuoc_tu_ong_dn_nuoc
Anh Ngô Hữu Anh Khôi giới thiệu cây cải phát triển nhờ bộ rễ hút nước từ ống dẫn nước

Sau khi tốt nghiệp ĐH Cần Thơ (ngành Công nghệ thực phẩm) năm 2005, anh Khôi đã làm việc ở nhiều nơi. Sau một thời gian bươn trải, anh chứng kiến cảnh nông dân lạm dụng hóa chất và thuốc BVTV phun lên hoa màu, cây ăn trái ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Từ đó anh nung nấu tự mình phải sản xuất rau an toàn. Thế là anh cùng vợ là chị Dương Thùy Cẩm Tú (cử nhân ngành Chế biến và bảo quản nông sản, ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh) lên Lâm Đồng và Bình Phước để nghiên cứu học hỏi kỹ thuật trồng rau an toàn.

Khi hỏi về lý do tại sao hai vợ chồng có công việc ổn định, lương cao mà lại bỏ nghề chuyển sang trồng rau an toàn? Anh Khôi chia sẻ: "Từ nhỏ tôi đã say mê trồng trọt. Hơn nữa, gần đây, dư luận xã hội và báo chí đã lên tiếng phản ánh gay gắt về thực phẩm không an toàn, trong khi đó giá rau sạch, nhất là rau Đà Lạt lại quá cao. Sau khi nghiên cứu nhu cầu của thị trường, tôi đã nẩy sinh ra ý tưởng trồng rau sạch. Cả hai vợ chồng đều hạ quyết tâm sẽ chọn mô hình rau thủy canh để khởi nghiệp".

Tại Bình Phước anh đã được bạn bè ở Hợp tác xã Rau sạch Nguyên Khang tận tình hướng dẫn và chuyển giao công nghệ. Sau khi nắm vững kỹ thuật, tháng 2/ 017 vợ chồng anh bắt đầu xây dựng nhà lưới và hệ thống dẫn nước trên diện tích 1.000m2, chi phí ban đầu là 1,2 tỷ đồng. Sau một thời gian thử nghiệm, làm đi làm lại nhiều lần, tháng 9/2017 coi như các thiết bị đã hoàn hảo, mô hình trồng rau sạch của anh đã hình thành và đi vào hoạt động.

Về kỹ thuật trồng, anh đã áp dụng 2 mô hình khác nhau. Một mô hình trồng trên mặt phẳng của tấm tôn chiếm diện tích khá lớn. Mô hình thứ hai là một giá thể hình chữ A từ cao xuống thấp gồm 10 ống nhựa 90. Mô hình này trồng được nhiều cây, năng suất cao hơn.

Đặc điểm của rau thủy canh là người trồng dùng máy bơm nước và máy làm mát nguồn nước hoạt động xuyên suốt nhằm cung cấp nước sạch cho từng bộ rễ của các chậu rau thông qua ống dẫn nước.

Với phương pháp đó, người trồng không sử dụng nhiều phân bón mà chỉ cần bổ sung khoáng vi lượng và đa lượng qua hệ thống dẫn nước. Trồng trong nhà lưới cây trồng không bị ảnh hưởng về thời tiết thay đổi bất thường, đồng thời kiểm soát được dịch bệnh. Các loài côn trùng cũng không xâm nhập vào được, do đó người trồng không cần đến thuốc BVTV.

13-34-11_3_ru_thuy_cnh_trong_theo_mo_hinh_mt_phng_
Rau thủy canh trồng theo mô hình mặt phẳng

Hiện anh Khôi đã trồng được 5 loại rau Nhật và Hà Lan như Cherokee (giống như sà lách Đà Lạt); lô lô tím, lô lô xanh và các loại cải nấu canh. Mỗi loại rau từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch mất 45 ngày. Bình quân mỗi ngày anh thu hoạch trên 100kg rau tươi cung cấp cho siêu thị Coopmart và các hợp tác xã. Tính bình quân mỗi kg lời 10.000đ, như vậy mỗi ngày lời trên 1 triệu đồng.

Về giá cả, anh Khôi cho biết giá một kg rau tươi Đà Lạt tại Cần Thơ là 60.000đ, anh chỉ bán 40.000đ (cùng loại). Lý do giá thành giảm là nhờ trồng đạt năng suất cao và khỏi phải tốn tiền vận chuyển từ xa. Về chất lượng, anh khẳng định rau trồng ở miền Tây rất ngon, giòn, ngọt và bảo quản cũng lâu hơn nhờ trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Hiện số lượng rau chưa đủ để cung cấp cho thị trường. Anh đang chuẩn bị mở rộng thêm diện tích 3.000m2 và đầu tư thêm các thiết bị kỹ thuật để ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào trong canh tác và tăng cường SX thêm các loài rau ăn trái.

Hiện vườn rau thủy canh của anh Khôi đã được Chi cục Trồng trọt và BVTV Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận và cấp phép cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Hội Nông dân xã cũng đã giới thiệu cho nhiều người đến tham quan học hỏi mô hình rau sạch của anh.

THÀNH HIỆP - NNVN

Kỹ thuật nông nghiệp

Prev Next

Vài bước đơn giản trồng và chăm sóc cây mai sau Tết

Thứ 4, 21-02-2018 | 12:49:19

Vài bước đơn giản trồng và chăm sóc cây mai sau Tết

Sau Tết nhiều gia đình thường ném bỏ cây mai đi vì không biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai như thế nào để tận dụng cho năm...

Đọc Tiếp

Chăm sóc hoa ngày Tết thế nào để hoa nở được bền lâu

Thứ 2, 12-02-2018 | 01:47:46

Chăm sóc hoa ngày Tết thế nào để hoa nở được bền lâu

Cắm hoa ngày Tết là niềm yêu thích của rất nhiều phụ nữ. Tuy nhiên để chăm sóc hoa tươi lâu thì không phải ai cũng biết. Để có một chậu...

Đọc Tiếp

Trồng cây Đinh lăng trong chậu vừa làm cảnh vừa là dược liệu quý để chữa bệnh

Thứ 2, 05-02-2018 | 01:37:55

Trồng cây Đinh lăng trong chậu vừa làm cảnh vừa là dược liệu quý để chữa bệnh

Với hàng loạt công dụng cực tốt cho sức khỏe nên hiện rất nhiều gia đình áp dụng kỹ thuật trồng cây đinh lăng trong chậu tại nhà. Cây đinh lăng...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng cây mai hoa đăng mang sắc Xuân đến cho mọi nhà

Thứ 6, 02-02-2018 | 12:27:29

Kỹ thuật trồng cây mai hoa đăng mang sắc Xuân đến cho mọi nhà

Kỹ thuật trồng cây mai hoa đăng bằng hạt, giâm cành hay chiết cành đều không khó nhưng mang đến cho không gian nhà bạn ngập sắc Xuân. Cây mai hoa...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng cây cam Vinh cho năng suất vượt trội kiếm tiền tỷ mỗi năm

Thứ 6, 26-01-2018 | 01:29:07

Kỹ thuật trồng cây cam Vinh cho năng suất vượt trội kiếm tiền tỷ mỗi năm

Kỹ thuật trồng cây cam Vinh không phải đơn giản nếu ở diện tích lớn. Tuy nhiên nếu biết cách áp dụng các bước kỹ thuật trồng cơ bản sẽ...

Đọc Tiếp

Video

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
1363
65754
3704797
Your IP: 54.90.202.184