banner

Bí quyết trồng rau thủy canh cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm

Thành công của mô hình trồng rau thủy canh của anh Nguyễn Việt Lâm ở huyện Sơn Dương đã mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại tỉnh miền núi Tuyên Quang.

 

Một vườn rau thủy canh. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Với sở thích làm nông nghiệp công nghệ cao và tinh thần ham học hỏi, anh Nguyễn Việt Lâm, sinh năm 1992, xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng thành công mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên tại tỉnh Tuyên Quang, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thành công của mô hình trồng rau thủy canh của anh Nguyễn Việt Lâm ở huyện Sơn Dương đã mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại tỉnh miền núi Tuyên Quang. 

Là kỹ sư chuyên ngành Cơ điện tử và có thời gian 4 năm làm việc cho một công ty nước ngoài tại Hà Nội, đầu năm 2017, Nguyễn Việt Lâm xin thôi việc về quê thực hiện niềm đam mê làm kinh tế trang trại của mình.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thông tin, anh quyết định đầu tư khu trồng rau thủy canh tại thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương.

Để có kiến thức trồng rau công nghệ cao, Lâm đã mua sách qua mạng internet về nghiên cứu, tra cứu thông tin từ những trang web của Mỹ, Israel và đi thực tế tại một số mô hình trồng rau thủy canh trong nước...

Sau hơn 3 tháng miệt mài mày mò, học hỏi, cuối tháng 5/2018, Lâm đã có những sản phẩm rau đầu tiên được trồng bằng phương pháp thủy canh trong nhà kín.

Chia sẻ lý do quyết định sản xuất rau bằng phương pháp thủy canh, Nguyễn Việt Lâm cho biết, ngay từ nhỏ Lâm đã thích làm nông nghiệp.

Trong thời gian làm việc tại Hà Nội, qua những chuyến công tác, Lâm nhận thấy hầu hết các tỉnh trong cả nước đều có một sản phẩm là thế mạnh của địa phương.

Trong khi đó, ở Tuyên Quang điều kiện về nguồn nước, khí hậu rất phù hợp để sản xuất nông nghiệp theo phương pháp thủy canh.

Từ đó, Lâm muốn sản xuất một sản phẩm vừa tạo nên thương hiệu sản phẩm sạch của Tuyên Quang vừa khai thác các thế mạnh của địa phương.

Sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp thủy canh cũng rất phù hợp với điều kiện đất đai tại Tuyên Quang - một tỉnh miền núi có diện tích đất lâm nghiệp rất lớn nhưng đất sản xuất nông nghiệp khá hạn hẹp.

Sau 2 năm vất vả gây dựng cơ sở, đến nay, Nguyễn Việt Lâm đã xây dựng thành công trang trại trồng rau thủy canh công nghệ cao có tổng diện tích hơn 3000 mét vuông, trong đó 1000 mét vuông trồng các loại rau ăn lá và 2000 mét vuông trồng các loại cây cho củ, quả.

Các khu nhà kín được thiết kế hiện đại, có hệ thống phun sương tưới ẩm, hệ thống đường ống dẫn nước lập trình sẵn, tự cảm biến để điều hòa độ ẩm, mực nước, tạo môi trường tốt nhất để các loại rau sinh trưởng và phát triển.

Lâm cho hay, các công đoạn trồng, chăm sóc, tưới ẩm, tưới dinh dưỡng đến nay cơ bản được vận hành khá tốt.

Trồng rau trong nhà kín có ưu điểm hạn chế sâu bệnh, chủ động điều chỉnh được độ ẩm, nhiệt độ, giúp cây rau phát triển rất tốt.

Hiện nay, bình quân mỗi tháng, trang trại của Lâm cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn rau sạch với giá bán trung bình 25 nghìn đồng/kg, cao hơn từ 7 - 8 nghìn đồng/kg so với rau trồng theo cách thông thường.

Sản phẩm rau sạch của Lâm đã có mặt tại một số siêu thị ở Hà Nội, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và thành phố Tuyên Quang. Sản phẩm này cũng đã được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Nguyễn Việt Lâm cho biết thêm, đến nay, cơ sở của anh đã ký và liên kết được với rất nhiều cơ sở trồng rau thủy canh công nghệ cao ở một số tỉnh như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Lai Châu… Hiện nay, diện tích sản xuất của các bên liên kết đã được trên 10ha.

Ngoài các sản phẩm trồng thủy canh thì sẽ có thêm các sản phẩm trồng ở đất để đa dạng thêm các nguồn cung cấp.

Trong thời gian tới, anh sẽ mở rộng quy mô để sản xuất một số loại rau trái vụ và cái loại dưa có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Trang trại trồng rau thủy canh của Nguyễn Việt Lâm đang dần ổn định, cho doanh thu gần 400 triệu đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 thanh niên địa phương với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, Lâm cũng thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm làm nông nghiệp công nghệ cao cho các đoàn viên, thanh niên khác học hỏi và làm theo.

Chị Lê Thị Vân, thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật, cho biết, công việc ở đây không nặng nhọc lắm, được gần nhà, có thời gian chăm sóc gia đình, thu nhập tương đối ổn định, phù hợp với sức lao động mình bỏ ra.

Nhận xét về mô hình trồng rau thủy canh của Nguyễn Việt Lâm, ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Tuyên Quang cho biết, mô hình của anh Nguyễn Việt Lâm là mô hình sản xuất rau thủy canh trong nhà kín đầu tiên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy, mô hình bước đầu đã có những thành công nhất định, sản phẩm đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh sử dụng.

Thành công của mô hình sẽ mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp giá trị kinh tế cao tại địa phương.

Với tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thành công từ mô hình trồng rau bằng phương pháp thủy canh công nghệ cao của anh Nguyễn Việt Lâm trở thành một trong những mô hình kiểu mẫu để các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có thể học hỏi, làm theo./.

Quang Cường/TTXVN

Kỹ thuật nông nghiệp

Kinh nghiệm trồng dưa lưới năng suất cao

Thứ 6, 12-04-2019 | 02:21:46

Kinh nghiệm trồng dưa lưới năng suất cao

Ngoài đầu tư ban đầu cho giống, nhà lưới, nhân công, dưa lưới còn đòi hỏi người trồng am hiểu kỹ thuật và quy trình chăm sóc tỉ mỉ. Nhận thấy...

Đọc Tiếp

Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua

Thứ 6, 05-04-2019 | 01:30:33

Phòng trừ bệnh xoăn vàng lá cà chua

Bệnh xoăn vàng lá cà chua do một số loài virus gây ra. Chẳng hạn, virus từ thuốc lá (TMV), virus từ họ bầu bí (CMV), virus từ khoai tây...

Đọc Tiếp

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sau khi được cấp chứng nhận

Thứ 2, 01-04-2019 | 01:27:51

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sau khi được cấp chứng nhận

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số Điều của Nghị định số 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ...

Đọc Tiếp

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa và cây ăn trái trong điều kiện hạn, mặn

Thứ 3, 26-03-2019 | 12:57:09

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa và cây ăn trái trong điều kiện hạn, mặn

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Trung ương, Nam bộ đang vào mùa nắng nóng, mà cao điểm từ tháng 3 đến tháng 5, vì vậy trong...

Đọc Tiếp

Nghiên cứu giải pháp loại trừ sâu bệnh ở cà chua

Thứ 4, 20-03-2019 | 01:18:15

Nghiên cứu giải pháp loại trừ sâu bệnh ở cà chua

Các nhà khoa học đã tiết lộ lần đầu tiên vũ khí tự nhiên được sử dụng bởi cúc vạn thọ để bảo vệ cây cà chua chống lại loài...

Đọc Tiếp

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
768
87306
4830752
Your IP: 18.212.239.56