banner

Cách nào sớm “hạ nhiệt” giá phân bón, thức ăn chăn nuôi?

Tại các phiên thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV vừa qua, một số đại biểu rất bức xúc về tình trạng giá phân bón, giá thức ăn chăn nuôi... tăng vọt ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của nông dân.

Giá phân bón, thức ăn chăn nuôi liên tục tăng

Đại biểu Quốc hội Trình Lam Sinh (An Giang) phản ánh việc nền nông nghiệp luôn gặp nhiều khó khăn và bất cập. Minh chứng như trong vụ đông xuân 2020-2021, chi phí phân, thuốc cho 1ha khoảng 12 - 12,5 triệu đồng. Với giá lúa cao của mùa vụ đó từ 7.000 - 7.400 đồng/kg, người dân sản xuất đạt năng suất từ 2,3 - 2,5 tấn/ha thì hòa vốn, nếu từ 2,5 tấn/ha trở lên thì có lợi nhuận.

Vụ thu đông năm nay, chi phí phân, thuốc cho 1 ha vào khoảng 17,5 triệu đồng, với giá lúa dao động từ 5.100 - 5.200 đồng/kg thì người dân cần sản xuất đạt năng suất từ 4,4 - 4,5 tấn/ha mới có thể hòa vốn, nếu muốn có lợi nhuận thì cần đạt trên 4,5 tấn/ha.

Như vậy, theo đại biểu Sinh, chi phí các nguyên liệu đầu vào như phân, thuốc trong sản xuất lúa gần đây lên rất cao và mức chi phí chênh lệch lên đến 5,4 triệu đồng. Cụ thể, giá phân urê 290.000 đồng/bao tại thời điểm vụ đông xuân 2020 - 2021 thì hiện nay có giá là 975.000 - 1 triệu đồng/bao, tăng khoảng 245%. Phân DAP giá từ 550.000 đồng/bao thì hiện là 1.150.000 đồng/bao, tăng 109%. Phân kali từ 330.000 đồng 1 bao tăng lên 800.000 đồng/bao, tăng 143%. Như vậy, với bài toán tăng giá thì người nông dân gặp quá nhiều khó khăn.

Sớm “hạ nhiệt” giá phân bón, thức ăn chăn nuôi - Ảnh 1.

Nông dân trộn phân bón cho lúa trên cánh đồng huyện Măng Thít (Vĩnh Long). Ảnh: Lê Vũ

Đại biểu Trình Lam Sinh kiến nghị Chính phủ cần sớm có quỹ bình ổn giá đối với sản phẩm lúa gạo và cá tra nhằm giúp cho các ngành hàng này tránh được những tác động bất lợi của thị trường, phát triển bền vững trong thời gian tới.

Từ những tâm tư của người nông dân, cử tri, đại biểu Sinh đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành cần có giải pháp bình ổn giá nguyên liệu đầu vào trong sản xuất nông nghiệp như là vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thủy sản, chế phẩm sinh học... để giúp cho người nông dân sản xuất có lợi nhuận trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay.

Cùng chung quan điểm, đại biểu Trần Thị Thanh Hương (An Giang) cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay giá phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu không ngừng tăng cao, vô hình chung đẩy người nông dân vào thế đã khổ nay càng thêm khổ. "Đơn cử như giá phân bón sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu đều tăng cao, trung bình các mặt hàng tăng giá từ 60 - 80% và dự báo còn tăng cao. Giá mặt hàng thức ăn chăn nuôi cũng vậy" - bà Hương nêu thực tế.

Trong bối cảnh giá các vật tư đầu vào liên tục tăng cao thì giá sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi lại rất bấp bênh, đặt ra nhiều thách thức cho người nông dân trong việc tiếp tục duy trì sản xuất. "Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến an ninh lương thực của khu vực và sự phát triển của khu vực ĐBSCL trong thời gian tới" - đại biểu Hương nhận định, và đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương cũng như các bộ ngành trung ương quan tâm và trước mắt có giải pháp hạ giá phân bón nói riêng và bình ổn các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nói chung một cách căn cơ. Từ đó góp phần tháo gỡ khó khăn nhiều hơn cho bà con nông dân trong thời gian tới.

Cần đưa phân bón vào danh mục chịu thuế VAT

Nói về giải pháp bình ổn giá phân bón và vật tư nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, đây là lĩnh vực luôn được Bộ Công Thương chú trọng chỉ đạo các đơn vị chức năng theo dõi, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để kịp thời đề xuất, áp dụng nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất có lãi, qua đó nâng cao đời sống ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên thời gian qua, giá phân bón, vật tư nông nghiệp vẫn tăng cao là do giá nguyên liệu đầu vào, chủ yếu là nhập khẩu và chi phí vận tải logistics do giãn cách xã hội tăng cao.

"Mặt hàng phân bón không thuộc danh mục chịu thuế VAT nên các nguyên vật liệu đầu vào không được khấu trừ thuế cũng làm tăng giá thành sản phẩm. Nhu cầu tiêu thụ mặt hàng phân bón của thế giới tăng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Bộ trưởng cho biết, thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp như đã làm thời gian qua, đồng thời tiếp tục phối hợp tốt hơn các bộ, ngành, địa phương để có các giải pháp hiệu quả hơn trong việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm. Bộ trưởng Diên đề xuất Quốc hội, Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng để mặt hàng phân bón được bổ sung vào danh mục chịu thuế VAT, giúp cho mặt hàng này có cơ hội giảm giá và nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước. 

Trần Quang - Danviet

Kỹ thuật nông nghiệp

Quy trình canh tác hữu cơ giống dưa lê vàng lai

Thứ 6, 13-08-2021 | 01:59:53

Quy trình canh tác hữu cơ giống dưa lê vàng lai

Quy trình mang tính tham khảo, được tổng hợp dựa trên các mô hình canh tác hữu cơ giống dưa lê vàng lai (f1) Happy 6, Hapyy 7 (gọi chung...

Đọc Tiếp

Quy trình nhân giống cây hoa hồng cổ hải phòng (Rosa sp.) bằng phương pháp giâm cành

Thứ 2, 26-07-2021 | 12:32:17

Quy trình nhân giống cây hoa hồng cổ hải phòng (Rosa sp.) bằng phương pháp giâm cành

Hoa hồng cổ Hải Phòng là một giống hồng leo, sinh trưởng phát triển mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt. Cây có thân mềm, cành vươn dài. Lá có hình...

Đọc Tiếp

Phân lập chủng vi khuẩn kháng nấm gây bệnh thán thư trên cây ớt

Thứ 2, 05-07-2021 | 02:37:43

Phân lập chủng vi khuẩn kháng nấm gây bệnh thán thư trên cây ớt

Nhóm tác giả ở Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã phân lập và tuyển chọn được 31 chủng vi khuẩn có khả năng kháng nấm Colletotrichum spp. gây...

Đọc Tiếp

Bảo quản nông sản bằng màng chitosan kết hợp tinh dầu trầu không

Thứ 2, 28-06-2021 | 02:06:55

Bảo quản nông sản bằng màng chitosan kết hợp tinh dầu trầu không

Màng chitosan kết hợp với tinh dầu trầu không do nhóm tác giả Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ TPHCM nghiên cứu, có khả năng kháng khuẩn, kháng ô xy...

Đọc Tiếp

Quy trình phòng, chống bệnh héo vàng lá chuối (phần còn lại)

Thứ 4, 19-05-2021 | 01:22:39

Quy trình phòng, chống bệnh héo vàng lá chuối (phần còn lại)

Nấm bệnh gây bệnh héo vàng lá chuối lây lan chủ yếu qua hoạt động của con người (giống, dụng cụ, phương tiện) và qua dòng nước... Phương thức lây lan...

Đọc Tiếp

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
1970
16775
8020079
Your IP: 54.158.251.104