banner

Vườn sầu riêng đặc biệt dùng tỏi, ớt, chuối, dứa để bón cho cây

Dù sở hữu vườn sầu riêng chỉ 1 ha nhưng với cách làm đặc biệt của mình, ông Đoàn Thanh Hải huyện Krông Pắc (Đăk Lăk) vẫn có thu nhập cao cho vụ sầu 2022.

 

Hiện nay, diện tích sầu riêng của tỉnh Đăk Lăk trên 15.000 ha, là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ 2 của cả nước sau tỉnh Tiền Giang, ước sản lượng thu hoạch năm 2022 là 170.000 tấn và ước sản lượng đến năm 2025 là trên 300.000 tấn. Trong đó, huyện Krông Pắc được xem là cái nôi của sầu riêng Đăk Lăk.

 

Trước khi tham dự sự kiện công bố lô sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đến thăm vườn của ông Đoàn Thanh Hải, ngụ xã Êa Yông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đăk Lăk.

 

Điều Bộ trưởng Lê Minh Hoan ấn tượng nhất đó là sự thay đổi trong tư duy sản xuất của người nông dân Đăk Lăk này. Theo chia sẻ, ông Đoàn Thanh Hải (bìa trái) có vườn sầu riêng khoảng 1 ha, sản lượng năm nay ước đạt khoảng 20 tấn. Mặc dù đã vào thời điểm cuối vụ, giá tại vườn đã lên đến khoảng 80.000 đồng/kg nhưng ông vẫn chưa cắt bán.

 

Nếu tính đơn giản với mức giá 80.000 đồng/kg như hiện nay, 1 ha sầu riêng này sẽ đem về cho ông Hải khoảng 1,6 tỷ đồng trong vụ sầu năm 2022. Có thể nói, đây là mức thu nhập đang mơ ước của những người làm nông nghiệp.

 

Điểm đặc biệt là vườn của ông Hải được trồng theo hướng hữu cơ. Tất cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được ông ủ từ các nguyên liệu tự nhiên như tỏi, ớt, chuối, dứa... Trong ảnh là thùng phuy 200 lít dùng để ủ dung dịch bảo vệ thực vật với nguyên liệu là 10 kg tỏi, 10 kg ớt, mem rượu và cám.

Trước đông đảo đoàn tham quan, ông Hải không ngần ngại nhúng tay vào rồi mếm, khẳng định tính hữu cơ của dung dịch: "Vị của nó vẫn còn hơi cay, nhưng không gắt",

 

Người nông dân Krông Pắc này cho biết, để sử dụng làm dung dịch bảo vệ thực vật, ông pha 10 lít dung dịch đã ủ đủ ngày với 40 lít nước rồi phun cho sầu riêng. Trong khi đó, dung dịch bón cây (ảnh) thì được ông Hải ủ từ dứa và chuối.

 

Chủ vườn sầu riêng trị giá 1,6 tỷ đồng cho biết, trong một lần chuối khó tiêu thụ, ăn không hết, biếu cũng đã thừa, ông thử đem ủ lên men rồi bón cho sầu riêng. Sau đó dung dịch còn được cho thêm dứa thái lát để tăng hiệu quả. Ông Hải nói: "Tôi cũng không rõ trong chuối với dứa cụ thể có gì, nhưng khi bón cho sầu riêng thấy nó đẹp hẳn lên".

 

Chia sẻ trước thông tin sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, ông Hải vui mừng cho biết bà con nông dân trông chờ vào thời điểm này nhiều năm nay: "Hôm nay sầu riêng được đi Trung Quốc chính ngạch chúng tôi mừng lắm. Năm nay bán đợt đầu giá thấp nhưng hy vọng việc xuất khẩu chính ngạch sẽ giúp giá cả sẽ tăng lên trong các vụ tới".

Kỹ thuật nông nghiệp

Quy trình nhân giống hoa cẩm chướng bằng phương pháp giâm cành

Thứ 2, 21-02-2022 | 01:57:46

Quy trình nhân giống hoa cẩm chướng bằng phương pháp giâm cành

Hoa cẩm chướng là loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính và màu sắc đẹp mắt. Chính vì thế mà loài hoa này được trồng nhiều để trang...

Đọc Tiếp

Kỹ thuật trồng chanh dây theo hướng an toàn

Thứ 4, 29-12-2021 | 12:00:00

Kỹ thuật trồng chanh dây theo hướng an toàn

Cây chanh dây có tên khoa học là Passiflora incarnatathuộc họ Lạc tiên, là một loài dây leo sống lâu năm lớn nhanh với thân bò leo, dễ trồng, ít kén đất và...

Đọc Tiếp

Quy trình canh tác hữu cơ giống dưa lê vàng lai

Thứ 6, 13-08-2021 | 01:59:53

Quy trình canh tác hữu cơ giống dưa lê vàng lai

Quy trình mang tính tham khảo, được tổng hợp dựa trên các mô hình canh tác hữu cơ giống dưa lê vàng lai (f1) Happy 6, Hapyy 7 (gọi chung...

Đọc Tiếp

Quy trình nhân giống cây hoa hồng cổ hải phòng (Rosa sp.) bằng phương pháp giâm cành

Thứ 2, 26-07-2021 | 12:32:17

Quy trình nhân giống cây hoa hồng cổ hải phòng (Rosa sp.) bằng phương pháp giâm cành

Hoa hồng cổ Hải Phòng là một giống hồng leo, sinh trưởng phát triển mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt. Cây có thân mềm, cành vươn dài. Lá có hình...

Đọc Tiếp

Phân lập chủng vi khuẩn kháng nấm gây bệnh thán thư trên cây ớt

Thứ 2, 05-07-2021 | 02:37:43

Phân lập chủng vi khuẩn kháng nấm gây bệnh thán thư trên cây ớt

Nhóm tác giả ở Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã phân lập và tuyển chọn được 31 chủng vi khuẩn có khả năng kháng nấm Colletotrichum spp. gây...

Đọc Tiếp

Liên Kết WebsitesThống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
1111
4388
8631660
Your IP: 3.223.3.251