banner

Nấm bệnh gây bệnh héo vàng lá chuối lây lan chủ yếu qua hoạt động của con người (giống, dụng cụ, phương tiện) và qua dòng nước... Phương thức lây lan bệnh: Nấm bệnh lây lan chủ yếu qua hoạt động của con người (giống, dụng cụ, phương tiện) và qua dòng nước, cụ thể: Qua vật liệu trồng: Nguồn bệnh lây lan mạnh qua cây giống được lấy từ khu vực đã bị nhiễm bệnh; giống nuôi cấy mô cũng có khả năng nhiễm bệnh nếu quy trình sản xuất không đảm bảo an toàn. Qua đất: Nấm tồn…
Vừa qua, Cục BVTV đã ban hành quy trình phòng, chống bệnh héo vàng lá chuối, đề nghị Sở NN-PTNT các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện. Theo Cục BVTV, chuối là cây trồng có tiềm năng xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao. Năm 2019 toàn quốc có xấp xỉ 150 ngàn ha chuối, trong đó miền Bắc gần 70 ngàn ha, miền Nam khoảng 80 ngàn ha. Vài năm gần đây, bệnh héo vàng lá chuối (còn gọi là bệnh héo rũ Panama) do nấm Fusarium oxysporum f.sp. cubense…
Quy trình được áp dụng trong quản lý tổng hợp sâu bệnh gây hại chính trên cây chanh leo ở các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Tây Bắc và các vùng trồng chanh leo có điều kiện sinh thái tương tự. 1. Biện pháp giống Sử dụng cây giống của những cơ sở sản xuất giống trong và ngoài nước có uy tín, chất lượng tốt. Các cây giống phải đảm bảo chứng nhận sạch virus và không nhiễm các nấm bệnh truyền qua đất như Fusarium, Phytophthora,… 2. Biện pháp canh tác a. Đất trồng Thu dọn sạch sẽ…
Xoài là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, dễ trồng, ít đòi hỏi chăm sóc như các cây ăn trái khác. Hiện nay có nhiều giống xoài ngon như cát hòa lộc, cát chu,… được sử dụng ăn chín hoặc ăn trái sống như xoài Tứ Quý, xoài Thái, xoài Đài Loan… vì thế cây xoài đang được nông dân phát triển diện tích trồng. Mặc dù dễ trồng, ít kén đất nhưng xoài thường bị nhiễm một số dịch hại như rệp dính, sâu đục thân, sâu đục trái và bệnh thán thư làm ảnh…
Nhằm chủ động phòng chống bệnh héo vàng lá chuối, Cục BVTV đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện BVTV bổ sung, xây dựng và ban hành Quy trình quản lý tổng hợp bệnh héo vàng lá chuối để tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng phòng chống bệnh hiệu quả góp phần thúc đẩy sản xuất chuối bền vững. Quy trình quản lý tổng hợp gồm các nội dung chính như sau: 1. Nguyên nhân Bệnh héo vàng lá chuối hay còn gọi là bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense…
Page 1 of 82

Kỹ thuật nông nghiệp

Quy trình phòng, chống bệnh héo vàng lá chuối (phần còn lại)

Thứ 4, 19-05-2021 | 01:22:39

Quy trình phòng, chống bệnh héo vàng lá chuối (phần còn lại)

Nấm bệnh gây bệnh héo vàng lá chuối lây lan chủ yếu qua hoạt động của con người (giống, dụng cụ, phương tiện) và qua dòng nước... Phương thức lây lan...

Đọc Tiếp

Quy trình phòng, chống bệnh héo vàng lá chuối

Thứ 3, 18-05-2021 | 01:24:43

Quy trình phòng, chống bệnh héo vàng lá chuối

Vừa qua, Cục BVTV đã ban hành quy trình phòng, chống bệnh héo vàng lá chuối, đề nghị Sở NN-PTNT các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị...

Đọc Tiếp

Biện pháp quản lý tổng hợp sâu bệnh gây hại chính trên cây chanh leo

Thứ 3, 11-05-2021 | 02:03:40

Biện pháp quản lý tổng hợp sâu bệnh gây hại chính trên cây chanh leo

Quy trình được áp dụng trong quản lý tổng hợp sâu bệnh gây hại chính trên cây chanh leo ở các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Tây...

Đọc Tiếp

Phòng trừ sâu bệnh hại xoài trong mùa nắng

Thứ 4, 05-05-2021 | 01:25:35

Phòng trừ sâu bệnh hại xoài trong mùa nắng

Xoài là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, dễ trồng, ít đòi hỏi chăm sóc như các cây ăn trái khác. Hiện nay có nhiều giống...

Đọc Tiếp

Quản lý tổng hợp bệnh héo vàng lá chuối

Thứ 5, 01-04-2021 | 01:56:44

Quản lý tổng hợp bệnh héo vàng lá chuối

Nhằm chủ động phòng chống bệnh héo vàng lá chuối, Cục BVTV đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện BVTV bổ sung, xây dựng và ban hành...

Đọc Tiếp

Liên Kết Websites



Thống kê

Trong ngày
Trong tháng
Lượt truy cập
2163
54233
7602181
Your IP: 3.236.214.224